เมื่อน้ำตาลในเลือดสูงงงง...จะกินยังไงให้น้ำตาลไม่ขึ้น
ไม่ว่าคุณจะเข้าสู่การเป็นผู้ป่วยเบาหวานเรียบร้อย หรือแค่เพิ่งก้าวขาข้ามเขตมาอยู่ในสถานะ “ภาวะก่อนเบาหวาน” การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด นับเป็นเรื่องสำคัญนัมเบอร์วันที่ต้องใส่ใจ ซึ่งแน่นอนว่า แนวทางการกินที่ดีไม่ใช่การอด แต่เป็นการเลือกอาหารที่เหมาะมาทดแทน และนี่คือลิสต์เมนูที่ใช่...ที่จะช่วยให้การควบคุมน้ำตาลในเลือดไม่ยากอย่างที่คิด
รีวิวตัวเองหน่อย กิน 7 เมนูเฮลท์ตี้แบบนี้ ทำได้ไหม?
-
เลือกกินผัก...ชนิดไร้แป้ง
เคยได้ยินมั้ย? กินผักอาจไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักแบบที่คิด เพราะผักมีทั้งชนิดที่มีแป้งและไม่มีแป้ง โดยผักประเภทที่ไม่มีแป้ง ก็เช่น หน่อไม้ฝรั่ง หัวหอม กะหล่ำ มะเขือเทศ และ บรอกโคลี ซึ่งจะมีปริมาณน้ำตาลเล็กน้อยแต่มีไฟเบอร์สูง จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด -
เติมไขมัน(ดี)จากถั่วต่างๆ
“ถั่ว” เป็นอาหารไขมันดีและเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน หรืออธิบายง่ายๆ ก็คือ เป็นคาร์บที่ย่อยอย่างช้าๆ ทำให้เปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ช้า ร่างกายได้รับพลังงานต่อเนื่องจึงรู้สึกอิ่มได้นาน และไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น โดยถั่วที่แนะนำสำหรับผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ได้แก่ อัลมอนด์, แมคคาเดเมีย, วอลนัท, พิตาชิโอ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ -
เมล็ดแฟลกซ์...แหล่งไฟเบอร์ชั้นเยี่ยม
เมล็ดแฟลกซ์ มีไฟเบอร์สูงและเป็นคาร์บเชิงซ้อน รวมทั้งยังมีค่า Glycemic Load (GL) หรือค่ามวลน้ำตาลประมาณ 0 ถ้าต่ำจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาล หรือควบคุมน้ำหนัก แถมยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองได้อีกด้วย -
โปรตีนจากไข่ กรดอะมิโนที่ดีต่อร่างกาย
จากผลการศึกษาวิจัยในกลุ่มอาสาสมัครที่มีภาวะน้ำหนักเกิน และในผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โดยให้กินไข่วันละ 1 ฟอง ติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน พบว่า “ไข่” มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากกรดอะมิโนต่างๆ ที่อยู่ในไข่ มีส่วนช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายมีความไวต่ออินซูลิน จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ -
Apple Cider Vinegar คือของต้องมี!
นอกจากไข่...น้ำส้มสายชูหมัก อย่าง แอปเปิ้ลไซเดอร์ ก็มีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยผลการศึกษาพบว่า การทานแอปเปิ้ลไซเดอร์ควบคู่กับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง “กรดอะซิติก” จากแอปเปิ้ลไซเดอร์จะกระตุ้นการตอบสนองของฮอร์โมนอินซูลิน จึงควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ไม่สูงขึ้น -
กรีกโยเกิร์ต เมนู Dairy Food ที่คู่ควร
สิ่งที่ทำให้กรีกโยเกิร์ตดีต่อสุขภาพ..และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ คือ “โพรไบโอติก” โดยผลการศึกษาของทีมนักวิจัยที่นำโดย Dr.Dengfeng Gao พบว่า การทานโยเกิร์ตเป็นประจำ มีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ แต่จะต้องเป็นกรีกโยเกิร์ตที่ไม่เติมน้ำตาลด้วยนะ! -
สตรอเบอร์รี่ ผลไม้ยามว่างที่ตอบโจทย์
อยากเติมความสดชื่นให้ตัวเองระหว่างวัน “สตรอเบอร์รี่” ก็จัดเป็นหนึ่งในของว่างที่น่าสนใจ เพราะมีคุณสมบัติช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ แต่ถ้าไม่เลิฟสตรอเบอร์รี่ล่ะก็ ราสเบอร์รี่ หรือ บลูเบอร์รี่ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า...แอปเปิ้ลหรือกล้วย เพราะสตรอเบอร์รี่ 100 กรัม มีน้ำตาลอยู่ประมาณ 0.7 กรัมเท่านั้น
เพราะเราเข้าใจว่าความอร่อยกับสุขภาพดีอาจไม่ใช่ของคู่กันสักเท่าไหร่ เราไม่บังคับให้หันมากินดีไปซะทุกข้อ หลายคนที่อาจเบ้ปากตั้งแต่ข้อแรกๆ ลองเลือกควบคุมระดับน้ำตาลในแบบที่ตัวเองทำได้ ลดกินหวานลดกินมัน แล้วออกกำลังกายสม่ำเสมอ ใช้ชีวิตให้ดีที่สุดแล้วก็อย่าลืมมองหาความอุ่นใจกับประกันสุขภาพที่ตอบโจทย์กลุ่มโรคเบาหวานไว้ด้วยล่ะ